028.38 360 699Tư vấn miễn phí Download báo giá Laptop, PC, Linh kiện... Sửa chữa & Kỹ thuật Laptop, PC, bảo hành...

iPhone chính hãng liên tục giảm giá mạnh, vì sao?

longbinh_companyNgày đăng: 08/14/2019Lượt xem: 215

Ngay trước thềm 8/3 năm nay, hàng loạt các mẫu iPhone từ đời cũ đến đời mới đồng loạt giảm giá tại các chuỗi cửa hàng phân phối chính hãng tại Việt Nam. Mục đích cho điều này đương nhiên là kích cầu sản phẩm, nhưng với một mặt hàng như iPhone, sản phẩm mà thường là cung không đủ cầu, việc giảm giá để kích cầu xem ra là một nghịch lý.

Phải chăng đây là dấu hiệu cho thấy một mùa thấp điểm đang đến gần với Apple tại thị trường Việt Nam? Hay bởi một lý do nào khác. Dựa vào các thống kê của thị trường, ở đây mình sẽ để cập tới ba nguyên nhân chính khiến cho sản phẩm này liên tục hạ giá trong thời gian qua.

Thời kì thấp điểm của thị trường đang đến gần

Thị trường điện thoại chính hãng hiện nay đang rơi vào thời kì thấp điểm khiến giá bán sản phẩm đang có chiều hướng giảm để kích cầu. Điều này xảy ra với tất cả mọi hãng điện thoại tại Việt Nam chứ không riêng gì Apple. Việc Samsung Galaxy S7 Edge Blue Coral có động thái giảm tới 3 triệu đồng trong dịp 8/3 sắp tới là minh chứng rõ ràng nhất cho điều đó. Sức mua suy giảm so với thị trường một vài năm trở lại đây đã khiến các nhà phân phối liên tục đưa ra các chương trình khuyến mại để kích cầu, tuy vậy hiệu quả chỉ đạt được ở một mức nhất định.

Sản phẩm thiếu đột phá!

iPhone 7 Plus thiếu đột phá trong thiết kế

Những sản phẩm như iPhone 7 không khác biệt nhiều về mặt thiết kế so với các thế hệ tiền nhiệm, còn iPhone 7 Plus có khác biệt ở cụm camera kép, nhưng giá lại vẫn dao động trong khoảng hơn 20 triệu đồng, còn khá cao so với mức sẵn sàng chi trả của một phần lớn người dân. Trước đây, iPhone 6S vẫn duy trì được sức bán tốt dù không khác biệt về mặt thiết kế so với iPhone 6 là bởi ở thời điểm năm 2015, màn hình 4.7 inch vẫn còn đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng, và hiệu năng của 6S thực sự vượt trội, nhưng đây đã là năm 2017, thời điểm về nhu cầu màn hình lớn và hiệu năng mạnh vượt trội đã tăng cao hơn trước rất nhiều.

iPhone 7 ngoài con chip A10 Fusion thì không khác biệt nhiều về RAM cũng như trải nghiệm thực tế so với thế hệ 6S, và lại còn thiếu đi cổng tai nghe 3.5mm, khiến cho nhiều người tiêu dùng chưa thể thích nghi kịp. Người tiêu dùng có lúc nhìn thị trường theo cách: nếu có dự định lên đời thì bỏ qua iPhone 7, mua hẳn 7 Plus, nhưng 7 Plus còn đắt nên chờ một thời gian nữa. Đó chính là tâm lý e ngại kéo doanh số của iPhone 7 và 7 Plus đi xuống. Với các thế hệ máy cũ hơn, mặt hàng xách tay hay lock vẫn đang chiếm ưu thế, và mức giá cực kỳ ưu đãi tại một số hệ thống bán lẻ khiến cho một bộ phận người dùng sẵn sàng chấp nhận đổi lấy những bất tiện của mặt hàng này. Ví dụ, mức giá khoảng hơn 9 triệu đã cho một sản phẩm như iPhone 6S Plus quốc tế cũ ở các cửa hàng bán lẻ, khiến sản phẩm này ở phân khúc chính hãng trở nên khó bán hơn nhiều.

Người dùng đang kì vọng vào iPhone mới

Nguyên nhân cuối cùng đến từ chính sách Marketing của Apple. 2017 đánh dấu 10 năm ra mắt của dòng sản phẩm iPhone trên thị trường, và ngay lúc này đây những hình ảnh render về một chiếc máy iPhone 8 hay iPhone X của năm 2017 được trang bị màn hình OLED cong, hiệu năng vượt trội, thiết kế độc đáo đã đưa đến cho người dùng tâm lý đợi iPhone 8 thay vì mua iPhone đời cũ hơn. 4 chữ THIẾT KẾ ĐỘC ĐÁO là rất đáng giá đối với iFan lúc này, bởi đã 3 năm qua họ chưa được nghe đến cụm từ đó. Việc bỏ ra trên 10 triệu hoặc gần 20 triệu đồng để đổi lấy một sản phẩm vẫn rất tốt về mặt chất lượng, nhưng sau khoảng nửa năm sẽ trở thành kẻ đi sau kém nổi bật hơn về mặt thiết kế, có vẻ như là việc mà một số người dùng có hầu bao rủng rỉnh hoặc am hiểu về công nghệ không sẵn sàng làm.

Đó là các nguyên nhân cho việc iPhone chính hãng cho tới thời điểm này vẫn không thể trở thành một mặt hàng cháy hàng như các năm trước. Chúng ta đã kỳ vọng những dịp lễ Tết liên tục trong tháng 2 và tháng 3 sẽ trở thành thời điểm nóng để các nhà phân phối bán sản phẩm iPhone, tuy vậy điều đó vẫn chưa xảy ra. Dịp hè cũng là một dịp nhu cầu iPhone tăng mạnh, nhưng với những lý do được nêu ra ở trên, chưa thể lấy gì làm đảm bảo thị trường iPhone chính hãng sẽ khá khẩm hơn nếu như không tiếp tục có những chương trình ưu đãi mạnh tay hơn đến từ các nhà phân phối. Nhất là khi thời điểm hè đến, sản phẩm mới của Apple sẽ chỉ còn vài tháng nữa là ra mắt thị trường.

Tạm kết

Khẳng định hè 2017 sẽ là mùa thấp điểm của điện thoại chính hãng vẫn còn tương đối vội vàng, nhưng thực tế đã cho thấy điều này là có thể xảy ra với diễn biến khó khăn của phân khúc chính hãng. Đối với riêng iPhone, chính sách marketing của họ cũng như việc sản phẩm thiếu đi tính đột phá, như đã phân tích ở trên, vẫn mang tới một rào cản lớn chắn giữa nhà sản xuất, nhà phân phối và người dùng. Vậy còn bạn, là một người dùng am hiểu công nghệ, bạn sẽ chọn sản phẩm iPhone nào? Với mình, một chiếc iPhone chính hãng với mức giá cao, nhưng bù lại mang tới sự yên tâm trong quá trình sử dụng và những mức ưu đãi lớn như bảo hành 1 đổi 1 vẫn rất xứng đáng với số tiền chúng ta chi trả.

Ý kiến của bạn về thị trường iPhone chính hãng trong thời gian tới sẽ thế nào, hãy để lại ý kiến của bạn bên dưới bài viết nhé.

Laptop sinh viênloa kẹo kéomáy trợ giảnglinh kiên máy tínhmáy bộ hpiphonesurfacequạt hơi nướctivi

Bình luận